Mai này trên những đường hoa - Sam Tuyền Lâm - Resort

Mai này trên những đường hoa

Mai này trên những đường hoa

02/07/2018
Ðã có thêm 6 con đường mang tên các loài hoa đặc trưng của thành phố Ðà Lạt, và từ nay về sau, chỉ cần nhìn hoa là nhớ con đường mỗi du khách đến với thành phố ngàn hoa.
Một góc Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm. Ảnh: Võ Trang
Một góc Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm. Ảnh: Võ Trang
Tháng 2/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận Khu Du lịch (KDL) hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt chính thức trở thành khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam.
Tổng chiều dài hệ thống đường giao thông trong khu du lịch là 26,7 km. Trong đó đã có 2 đoạn có tên đường Trúc Lâm Yên Tử và Trần Thánh Tông dài hơn 4,7 km. 6 đoạn đường vừa được gắn biển đặt tên có tổng chiều dài gần 22 km.
Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm thuộc phường 3 và 4, TP Đà Lạt và một phần huyện Đức Trọng. Đến nay, KDL hồ Tuyền Lâm có 37 dự án đầu tư, đã đi vào hoạt động 8 dự án, các dự án còn lại đang trong quá trình triển khai xây dựng. Tại đây diễn ra nhiều hoạt động du lịch phong phú như tham quan dã ngoại sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp hội nghị – hội thảo, vui chơi giải trí, sân golf, thể thao mạo hiểm, tâm linh, đi thuyền thưởng ngoạn phong cảnh trên mặt hồ…
Sau 4 năm tiến hành triển khai xây dựng đề án và triển khai thực hiện, vừa qua, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết đặt tên 6 tuyến đường mang tên các loài hoa trong KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt. Theo đó, 6 cung đường vòng quanh hồ, nối các khu resort, du lịch mang tên sáu loài hoa đặc trưng của Đà Lạt đó là cẩm tú cầu, hoa hồng, hoàng anh, tường vi, phượng tím và đỗ quyên.
Ông Ngô Tuấn Cường, Trưởng phòng nghiệp vụ Ban Quản lý dự án KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) cho biết, việc đặt tên đường sẽ tạo nhiều điều kiện thuận tiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong kinh doanh, giao dịch, quảng bá và tiếp thị.
Cũng theo ông Cường, đề án đặt tên 6 con đường này theo tên các loài hoa nhận được sự nhất trí cao của các sở, ngành, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan. “Đà Lạt vốn nổi tiếng là thành phố ngàn hoa. Du khách khi nghĩ đến Đà Lạt cũng sẽ nghĩ đến hoa đầu tiên. Đây lại là những loài hoa đặc trưng của thành phố, việc này sẽ nhằm tôn vinh những loài hoa của Đà Lạt” – ông Cường cho hay.
Trước khi chính thức mang tên Phượng Tím, con đường này cũng đã được trồng rất nhiều phượng tím ở hai bên đường. Ảnh: H.T
Trước khi chính thức mang tên Phượng Tím, con đường này cũng đã được trồng rất nhiều phượng tím
ở hai bên đường. Ảnh: H.T
Cả 6 loài hoa có tên được đặt cho những con đường này là phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của Đà Lạt. Ngoài phượng tím thì các loài hoa còn lại dường như nở quanh năm, du khách đến Đà Lạt vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng có thể thưởng thức vẻ đẹp của những loài hoa này khoe sắc.
Trên những con đường này sẽ được bố trí một số tiểu cảnh, dọc hai bên đường khuyến khích các chủ dự án ở trên đường nào thì sẽ trồng loài hoa ấy ở vị trí cổng chào, hàng rào, để du khách chỉ cần nhìn thấy hoa là có thể biết ngay tên đường. Ông Cường cho biết thêm, trong tương lai nếu có bất kỳ một con đường mới nào được mở ra chắc chắn nó cũng sẽ mang tên các loài hoa.
Ông Đặng Tấn Được, Phó Giám đốc điều hành Khu nghỉ dưỡng Terracotta Đà Lạt nằm trên đường Phượng Tím cho biết, hầu hết các chủ dự án trong KDL hồ Tuyền Lâm đều nhất trí cao với đề án đặt tên đường mang tên những loài hoa. Trước khi việc đặt tên được cấp có thẩm quyền thông qua, nhiều năm liền khách du lịch gặp khó khăn trong việc xác định vị trí các đơn vị trong khu vực này. “Chúng tôi cũng sẽ thuận lợi trong việc định vị, quảng bá thương hiệu. Hầu hết các khu du lịch ở đây đều là du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Nếu các con đường đều mang tên loài hoa sẽ tạo cảm giác gần gũi, thân thiện cho du khách”, ông Được nói.
Chị Mai Thanh Thương, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết, khi cùng gia đình đi du lịch trên Đà Lạt và chọn KDL hồ Tuyền Lâm nghỉ chân thì đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đường. “Chúng tôi có hỏi người dân nhưng những cái tên xa lạ như phân khu chức năng 7.9,… dường như quá xa lạ với người dân địa phương nên hỏi thăm cũng không ai biết. Tôi nghĩ rằng việc đặt tên đường như vậy, nhất là đặt tên theo các loại hoa thì sẽ tạo cảm giác gần gũi và thuận tiện hơn trong di chuyển của du khách trong tương lai”, chị Thương chia sẻ.
Đà Lạt hiện có khoảng gần 200 con đường. Bên cạnh các tuyến đường mang tên các danh nhân, nghệ sĩ thì những con đường mang tên các loài hoa đẹp, đặc hữu sẽ góp phần làm cho thành phố Đà Lạt càng trở nên đặc biệt. Đặc biệt KDL hồ Tuyền Lâm là khu vực có nhiều đồi núi, rừng thông đẹp và hoang sơ. Việc có thêm nhiều loại hoa khác sẽ tạo nên những mảng màu khác biệt trong bức tranh xanh của rừng thông bạt ngàn.
HỒNG THẮM (báo Lâm Đồng)

Related Post

Reviews